Xơ gan mật nguyên phát là gì? Đây là câu hỏi mà có rất nhiều người đang thắc mắc, vì không biết rõ bệnh này là như thế nào. Bài viết này chúng tôi sẽ đi sâu phân tích kỹ căn bệnh xơ gan mật nguyên phát cho bạn đọc hiểu rõ hơn. 

Xơ gan mật nguyên phát là gì? 

Xơ gan nguyên phát là gì? Là căn bệnh mà đường mật trong gan của bạn đang dần bị phá hủy. Mật là một chất dịch được sản xuất trong gan, có vai trò trong việc tiêu hóa thức ăn và giúp cơ thể loại bỏ các tế bào hồng cầu chết, cholesterol và các chất độc hại. 

Khi ống dẫn mật bị phá hỏng, như trong xơ gan nguyên phát, các chất độc hại có thể tích tụ lại trong gan và đôi khi tạo ra sẹo không hồi phục trong nhu mô gan. Xơ gan mật nguyên phát được cho là căn bệnh tự nhiễm trong đó cơ thể tự chống lại các tế bào của mình, tuy nhiên nguyên nhân gây xơ gan nguyên phát thì chưa được biết rõ ràng.  Bệnh này tiến triển chậm. Thuốc đặc trị có thể làm chậm sự phát triển của bệnh, đặc biệt nếu phát hiện và điều trị sớm kịp thời. 

Nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan mật nguyên phát là gì? 

Hiện nay, nguyên nhân chính gây ra xơ gan mật nguyên phát mặc dù vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng tác nhân có thể gây ra căn bệnh trên là do rối loạn tự miễn. Tự miễn được hiểu là hệ thống miễn dịch của cơ thể đối kháng lại các mô trong chính cơ thể. Cụ thể hơn, trong cơ thể con người có một loại tế bào lympho T (tế bào bạch cầu) có vai trò chống lại những vi khuẩn có hại khi chúng xâm nhập vào cơ thể của bạn. 

xơ gan mật nguyên phát

Tuy nhiên, đối với trường hợp xơ gan mật nguyên phát, các tế bào này dần tích tụ trong gan, bên cạnh đó xâm nhập và phá hủy các tế bào lót trong ống mật của gan. Khi đó các ống mật bị viêm lan rộng và hủy hoại các tế bào gần đó. Vì vậy, các tế bào gan khi bị phá hủy sẽ hình thành nên các mô sẹo dẫn đến xơ gan. Tuy nguyên nhân gây ra bệnh chưa được xác định rõ những các yếu tố nguy cơ sau đây làm tăng khả năng có thể mắc căn bệnh này bao gồm: 

Yếu tố di truyền

Nếu trong gia đình của bạn có người bị căn bệnh này, thì khả năng mắc bệnh rất cao. 

Yếu tố môi trường

Theo nghiên cứu cho biết rằng yếu tố di truyền khi kết hợp với nhân tố môi trường có khả năng thúc đẩy việc bị nhiễm bệnh xơ gan nguyên phát. Các yếu tố môi trường gồm: Nhiễm khuẩn, khói thuốc, các hóa chất môi trường độc hại,… 

xơ gan mật nguyên phát

Triệu chứng thường gặp ở bệnh xơ gan mật nguyên phát là gì? 

Trên thực tế hiện nay, một số trường hợp khi bị mắc bệnh thường không có bất kỳ hiện tượng nào trong nhiều năm sau khi được chuẩn đoán, nhưng cũng có một số trường hợp khác lại xuất hiện các triệu chứng và dấu hiệu bất thường. Và đây là các triệu chứng thường gặp bao gồm: 

 • Ngứa da
 • Mệt mỏi
 • Khô miệng khô mắt. 

Tuy nhiên nếu như bệnh nhân phát hiện bệnh trễ thì các dấu hiệu và triệu chứng có thể thấy gồm có: 

xơ gan mật nguyên phát

 • Đau bụng ở ¼ phía trên bên trái
 • Vàng da vàng mắt.
 • Đau nhức cơ bắp, xương khớp 
 • Da sẫm màu, hay đen nám không do tác dụng của nắng. 
 • Phù bàn chân và mắt cá chân 
 • Chướng bụng do chất dịch tích tụ trong ổ bụng. 
 • Loãng xương, xương yếu, dễ gãy 
 • U vàng, thường thấy nhất là trên da xung quanh mắt, bàn tay, mí mắt, bàn chân, đầu gối và khuỷu tay. 
 • Tiêu chảy 
 • Tăng cholesterol. 

Hiện nay căn bệnh này vẫn chưa có phương pháp điều trị nào cụ thể. Tuy nhiên gần đây có một xuất hiện một bài thuốc đông y có tác dụng điều trị các bệnh về gan rất tốt đó là cây an xoa sao vàng hạ thổ. Vị thuốc này đã được công nhận và trên thực tế cũng đã có rất nhiều người sử dụng. 

Bài viết này hi vọng sẽ giúp bạn biết được bệnh xơ gan mật nguyên phát là gì. Nếu đã biết hiểu rõ về căn bệnh này rồi thì hãy cũng chia cho bạn bè và người thân cùng biết nhé. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này!