Tưởng chừng viêm xương khớp chỉ dừng lại ở việc đau nhức bình thường. Nhưng thật sự nó không đơn giản như bạn nghỉ, vì từ viêm xương khớp mà nó có thể tạo ra nhiều biến chứng khác mà có thể bạn không hề nghĩ đến. Những thông tin sau đây là những biến chứng của viêm xương khớp mà bạn có thể tham khảo.

Viêm xương khớp là gì?

Viêm xương khớp là một tình trạng dẫn đến tổn thương khớp. Nó gây ra bởi sự bào mòn của sụn, mô bảo vệ các đầu xương và khớp của bạn. Điều này làm lộ ra các đầu dây thần kinh trong xương và dẫn đến đau nhức xương khớp.

Viêm khớp là bệnh phổ biến nhất về xương khớp. Nó bị thoái hóa, trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác, nhưng cũng có thể xảy ra sau chấn thương.Nếu không điều trị kịp thời cơn đau mãn tính từ viêm khớp có thể dẫn đến các biến chứng và có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Các triệu chứng của viêm xương khớp

Các triệu chứng phổ biến của viêm khớp như: đau và cứng khớp, cảm thấy đau nhức do sự cọ sát của các xương với nhau, các bộ phận bị tê cứng và không hoạt động linh hoạt như trước.

Các yếu tố nguy cơ của viêm khớp là gì?

Một số điều khiến bạn có nguy cơ bị viêm xương khớp cao hơn, bao gồm: 

+ Tuổi cao hơn: Sụn xấu đi tự nhiên theo tuổi.
+ Giới tính: Phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh viêm khớp hơn đàn ông mặc dù không ai hiểu lí do tại sao.
+ Thừa cân hoặc béo phì: Cân nặng tăng có thể gây căng thẳng nhiều hơn cho khớp.
+ Chấn thương khớp: Các khớp khi đã bị chấn thương sẽ yếu và dễ bị viêm khớp.
+ Hypermobility: Có khớp hypermobile hoặc dây chằng lỏng lẻo có thể làm tăng nguy cơ.
+ Di truyền học: Một số người thừa hưởng xu hướng phát triển viêm khớp.
+ Biến dạng xương: Được sinh ra với xương hoặc sụn dị dạng có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp.
+ Một số công việc: Những công việc đòi hỏi về thể chất hoặc những công việc đòi hỏi sự căng thẳng lặp đi lặp lại ở khớp có thể làm tăng cơ hội phát triển bệnh viêm khớp.

Các biến chứng của viêm khớp 

Đối với nhiều người, viêm khớp là một nguồn đau mãn tính có thể kiệt sức và suy nhược. Nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề với lo lắng và trầm cảm.

Theo Trung tâm kiểm soát và bộ y tế : Người lớn bị viêm khớp có nguy cơ bị ngã hoặc chấn thương cao hơn khoảng 2,5 lần. Năm 2015, 15 triệu người Mỹ trưởng thành cho biết họ bị đau khớp nặng do viêm khớp. Khoảng 1 trong 25 người Mỹ trưởng thành (từ 18 đến 64 tuổi) gọi viêm khớp là nguyên nhân của những hạn chế trong công việc. Ngoài việc gây ra đau đớn, có một số cách mà viêm khớp có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như:

+ Mất ngủ : 

Khớp mềm can thiệp vào giấc ngủ nghỉ ngơi, phục hồi. Không ngủ đủ giấc có thể khiến cơn đau của bạn có thể tăng lên. Độ cứng và phạm vi chuyển động hạn chế cũng có thể khiến bạn không cảm thấy thoải mái trên giường.

+ Năng suất giảm

Nhiều người bỏ lỡ nhiều ngày làm việc chỉ vì đau khớp mãn tính. Viêm khớp cũng có thể dẫn đến việc giảm khả năng thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày như: việc nhà, nấu nướng, mặc quần áo, tập thể dục và các hoạt động khác. Nói chung, chức năng có thể được cải thiện với điều trị. Tuy nhiên, một số người bị viêm khớp có thể cần hỗ trợ với các hoạt động hàng ngày đơn giản.

+ Tăng cân

Đau và cứng có thể làm giảm ham muốn của bạn để được hoạt động. Bạn có thể ngừng muốn tham gia vào các hoạt động được sử dụng để mang lại cho bạn niềm vui. Viêm khớp có thể làm giảm khả năng tập thể dục hoặc thậm chí đi bộ. Việc thiếu hoạt động không chỉ hạn chế việc tận hưởng cuộc sống của bạn – nó có thể gây tăng cân. Cân nặng thêm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp, cũng như dẫn đến tăng nguy cơ biến chứng khác, bao gồm: Bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim.

+ Lo lắng và trầm cảm

Một Nghiên cứu năm 2010 nguồn đáng tin cậy điều tra mối liên hệ giữa lo lắng, trầm cảm và viêm khớp, phát hiện ra rằng nỗi đau của các triệu chứng viêm khớp ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đời sống và tinh thần.Hơn 40% chuyên gia nghiên cứu cho thấy sự lo lắng và trầm cảm gia tăng do các triệu chứng viêm khớp.

+ Các biến chứng khác

Các biến chứng khác có thể phát sinh từ viêm khớp bao gồm: chết xương (hoại tử xương), gãy xương căng thẳng, chảy máu hoặc nhiễm trùng ở khớp, suy thoái gân và dây chằng quanh khớp, dây thần kinh bị chèn ép, trong viêm khớp cột sống.

Các lựa chọn điều trị cho viêm khớp là gì?

Không có cách chữa trị viêm khớp, vì vậy điều trị nhằm mục đích quản lý các triệu chứng và cải thiện chức năng khớp, tính linh hoạt và cân bằng. Điều này giúp bạn có thể tránh được việc té ngã trong các hoạt động thường ngày của bạn.

Vật lý trị liệu có thể giúp tăng khả năng vận động. Tập thể dục là chìa khóa để duy trì sự dẻo dai và cân nặng của bạn. Nhưng hãy cẩn thận đừng lạm dụng các khớp của bạn quá nhiều sẽ làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Hãy nghỉ giải lao thường xuyên trong khi tập thể dục.

Có nhiều loại thuốc có sẵn để giảm đau viêm khớp, bao gồm acetaminophen (Tylenol) và thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen.Tiêm corticosteroid có thể được tiêm trực tiếp vào khớp để giúp giảm sưng và giảm đau, và tiêm nhớt có thể cung cấp thêm đệm trong khớp. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của viêm khớp của bạn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để thay thế toàn bộ khớp. Nếu bạn không muốn sử dụng các loại thuốc Tây vị sợ biến chứng, bạn cũng có thể dùng trà thảo dược từ cây xương khỉ để hỗ trợ điều trị bệnh đau nhức xương khớp nhé.

viêm xương khớp

Các hoạt động cơ bản có thể giúp tăng khả năng vận động, giảm căng thẳng và cải thiện quan điểm chung của bạn về cuộc sống. Bao gồm các: tai Chi, yoga, châm cứu, liệu pháp nước như bơi lội hoặc tập thể dục trong bồn nước nóng.

Viêm xương khớp là một tình trạng thoái hóa khớp. Nếu không được điều trị kịp thời, nó sẽ dẫn đến tình trạng tồi tệ hơn theo thời gian. Mặc dù tử vong do viêm khớp là rất hiếm, nhưng đó là nguyên nhân gây tàn tật đáng kể ở người lớn. Điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu viêm khớp ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Phẫu thuật để thay thế khớp có thể là một lựa chọn, cũng như dùng thuốc giảm đau và thay đổi lối sống.