Đã có không ít người hỏi bệnh viêm loét dạ dày có nguy hiểm không? Cymplus xin khẳng định với các bạn là cực kỳ nguy hiểm. Bởi bất kỳ ai cũng có thể bị bệnh viêm loét dạ dày dù cho đó là nam hay nữ, trẻ con hay người lớn.

Nếu bạn phát hiện một trong các dấu hiệu của căn bệnh viêm loét dạ dày mà không lo chữa trị sớm, thì nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày và tử vong là không thể nào tránh khỏi được.

viêm loét dạ dày

Nguyên nhân ra bệnh viêm loét dạ dày

Nguyên nhân gây ra bệnh đau bao tử có rất nhiều, bao gồm cả di truyền và lối sống. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất thường gây ra bệnh viêm loét dạ dày

Vi khuẩn HP: Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh loét dạ dày, thậm chí còn có thể lây bệnh từ người này sang người bằng con đường ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Thói quen ăn uống không lành mạnh: Thường xuyên lạm dụng rượu bia hoặc chất cồn thì sẽ không tốt cho dạ dày, bởi những thực phẩm có nhiều chất cồn hoặc cay thì dạ dày sẽ bị kích đột ngột và gây ra các cơn đau bụng ầm ĩ. Triệu chứng sẽ càng xảy ra trầm trọng hơn đối với những người đã bị bệnh đau bao tử.

Di truyền: Di truyền cũng là một trong những nguyên nhân thường gây ra bệnh loét dạ dày, chủ yếu là phụ thuộc vào tiểu sử sức khỏe của gia đình.

nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày như thế nào

Bất kể căn bệnh nào cũng kèm theo triệu chứng của riêng biệt của căn bệnh đó. Một số triệu chứng thường gặp ở căn bệnh đau bao tử là:

Đau bụng ầm ĩ: Bệnh viêm loét dạ dày xảy ra khi thành niêm mạc bị lở loét, khi chúng ta ăn quá no hoặc để bụng quá đói thì triệu chứng đau bụng ầm ĩ của căn bệnh dạ dày sẽ xuất hiện.

Để ngăn ngừa và giảm thiểu bệnh dạ dày thì bạn cần phải thực hiện chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt, hơn nữa bạn cần phải bổ sung chè dây mỗi ngày để bệnh thuyên giảm nhanh chóng hơn.

Ợ chua và đầy hơi: Khi bạn bị bệnh viêm loét dạ dày thì hoạt động tiêu hóa cũng trở nên bất thường, các thức ăn được hấp thụ không thể tiêu hóa sẽ dẫn đến các triệu chứng như ợ chua và đầy hơi.

Nôn mửa: Các thức ăn không thể tiêu hóa thì sẽ có rất nhiều chất độc hại chưa được gan xử lý kịp thời, nên bệnh nhân bị bệnh đau bao tử có thể gặp phải triệu chứng buồn nôn và bị tiêu chảy.

Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dàyMối liên hệ giữa viêm loét và ung thư của bệnh dạ dày

Các vết loét trên thành niêm mạc sẽ làm cho dạ dày của chúng ta hoạt động kém hiệu quả hơn. Một số dấu hiệu thường xảy ra với căn bệnh dạ dày này là đầy hơi, đau bụng ầm ĩ, khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.

Tại sao nói bệnh dạ dày hay còn gọi là bệnh đau bao tử có thể dẫn đến nguy cơ ung thư? Điều này không quá khó để hiểu, bởi các vết loét ở dạ dày được gây ra bởi vi khuẩn helicobacter pylori. 

Vi khuẩn HP sẽ làm cho dạ dày ngày càng lở loét nghiêm trọng nếu không bị tiêu diệt, từ đó dạ dày sẽ bị nhiễm khuẩn dễ dàng hơn. Các DNA cũng bị gây đột biến bất thường và làm chết các tế bào có lợi cho niêm mạc dạ dày. Tình trạng này cứ kéo dài liên tục thì sẽ dẫn đến viêm mãn tính và gây ra căn bệnh nguy hiểm nhất ung thư dạ dày. 

ung thư dạ dày

Hi vọng sau bạn đọc được bài viết được chia sẻ từ Cymplus của chúng tôi, bạn đã biết được triệu chứng của bệnh đau bao từ như thế nào và biết cách phòng tránh nhé.

Tốt nhất là bạn nên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho dạ dày của mình, tuyệt đối không được sử dụng rượu bia và ăn các loại thức ăn quá cay.