Cây xương khỉ chữa bệnh, cây xương khi ngâm rượu, cây xương khỉ làm cảnh, vậy lá cây xương khỉ ăn được không? Để giải đáp thắc mắc này mời bạn theo dõi bào viết sau đây.

Lá xương khỉ có đặc điểm như thế nào?

Cây xương khỉ hay còn gọi là cây bìm bịp, cây thân thảo. Cây xương khỉ thường mọc ở các vùng nông thôn Nam Bộ. Cây thường mọc thành những lùm nhỏ, thân cây nhỏ màu xanh, khi khô sẽ có màu vàng. Cây cao từ 1-1,5m, có khi cao đến 3m, là loại cây mọc trườn và có hoa. Đây là một vị thuốc nam cổ truyền được người xưa ưa chuộng sử dụng làm thuốc. Ngày nay cây xương khỉ rất dễ ươm trồng bằng hạt hoặc cây con được bán tại các cửa hàng cây giống. Lá xương khỉ có thể thu hái quanh năm. Sau đây là những đặc điểm của lá xương khỉ:

lá cây xương khỉ

 • Lá hình phiến, hình mác thuôn.
 • Mặt lá hơi nhẵn, cuốn lá ngắn.
 • Lá có màu xanh thẩm, căng bóng,mặt trên lá có màu đậm hơn mặt dưới.
 • Mặt dưới lá có nhiều gân, có 5 hoặc 6 gân bên và lồi trên cả hai mặt khi khô.
 • Đỉnh lá có đuôi nhọn.
 • Kích thước lá: 7-9cm x 2-2,5cm.

Cây bìm bịp cho ra từng lá nguyên. Trong lá cây bìm bịp cũng có rất nhiều dược chất và chất dinh dưỡng. Vì vậy nó cũng có rất nhiều công dụng.

Lá xương khỉ có ăn được không?

Cây bìm bịp có vị ngọt, tính bình và mùi thơm nhẹ. Lá cây xương khỉ có chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng và dược chất như: canxi, flavoniod, vitamin, chất béo, chất sơ, khoáng chất tốt cho sức khỏe và không có chất độc hại. 

Vì thế lá cây xương khỉ có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Một số bệnh mà lá xương khỉ có thể chữa trị như: bệnh xương khớp, bệnh gan, bệnh viêm xoang, bệnh trĩ, lở loét miệng, vàng da,vàng mắt, cầm máu, hổ trợ điều trị ung thư,….. 

lá cây xương khỉ

Ngoài công dụng tiêu biểu để chữa bệnh lá xương khỉ còn được dùng để ăn. Bạn nên sử dụng lá xương khỉ trong buổi ăn hằng ngày, vì ngoài cung cấp chất dinh dưỡng lá cây xương khỉ còn có khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể của bạn

Cách sử dụng lá xương khỉ để ăn

Có rất nhiều cách sử dụng lá xương khỉ. Sau đây là một cách phổ biến mà người xưa thường dùng:

 • Dùng lá cây xương khi để ăn sống. Lá xương khỉ có mùi thơm nhẹ nên có thể ăn sống, nhưng ai ăn lần đầu thì có thể sẽ không quen vì vị hăng của nó.
 • Dùng lá cây xương khỉ để nấu lẩu: bạn có thể sử dụng lá cây xưởng khỉ để náu lẩu cá hoặc thịt.
 • Dùng để nấu canh: lá cây xương khỉ nấu canh với thịt bằm rất ngon và bổ dưỡng.
 • Dùng để gói bánh. Người xưa thường sử dung lá cây xương khỉ để gói bánh hay còn gọi là bánh mảng cộng.
 • Dùng để pha trà uống. Nghiên cứu cho rằng lá xương khỉ có khả năng chống ôxy hóa cao hơn trà.

lá cây xương khỉDùng lá xương khỉ để ăn có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể của bạn. Ngoài ra còn giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy bạn nên áp dụng những cách sử dụng lá cây xương khỉ ở trên cho cuộc sống hằng ngày của bạn để bạn có thể cải thiện và tăng cường sức khỏe của mình tốt hơn nữa.

Bài viết trên là những thông tin cần biết về lá xương khỉ. Hi vọng nó sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “ lá cây xương khỉ có ăn được không?”, để bạn biết cách sử dụng nó một cách hợp lí và đúng cách.