Cách sử dụng cây an xoa là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tác dụng của thảo dược này được truyền miệng trong dân gian rất phổ biến đối với điều trị các bệnh gan như viêm gan B, xơ gan, gan nhiễm mỡ. Từ những thông tin này, nhiều người bị gan cũng quan tâm đến cách dùng an xoa. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng cây an xoa hiệu quả, mời bạn cùng theo dõi. 

Cách sơ chế cây an xoa trước khi dùng 

Theo đông y, cả thân và lá cây an xoa đều có thể dùng để làm thuốc điều trị các bệnh về gan, nhưng không nên đào cả rễ cây vì trong tương lại cây thuốc này có thể bị tiệt chủng. Vì vậy bạn nên chặt các nhánh cây an xoa cách mặt đất 30cm. 

Sau khi đem cây thuốc về cần được phân loại để tách phần thân riêng thân, lá và cành nhỏ riêng. Vì phân thân an xoa cần phải chặt nhỏ trước khi phơi khô cùng cành nhỏ và lá. Tất cả đem sao vàng hạ thổ trước khi dùng để phát huy tối đa hiệu quả.

Lưu ý quan trọng khi dùng cây an xoa để điều trị bệnh mà nhiều người thường quên là loại bỏ hoa an xoa trước khi chế biến. Theo từ điển cây thuốc việt của GS Võ Văn Chi là không nên dùng hoa an xoa để làm thuốc vì khi uống sẽ gây ho và cảm giác khó chịu.

Cách sử dụng cây an xoa hỗ trợ điều trị viêm gan B 

Cây an xoa là một trong những thảo dược quý có khả năng phục hồi chức năng gan hiệu quả, điều trị viêm gan B. Dưới đây là cách sử dụng cây an xoa đúng cách nhất.

Chuẩn bị: 30g cây an xoa sao vàng hạ thổ, 30g cà gai leo và 10g rễ cây mật nhân.
Cách dùng: Các vị thuốc trước đem rửa sạch, sau đó cho vào ấm đổ 1 lít nước vào, đun sôi nhỏ lửa trong vòng 15 phút thì tắt bếp. Nước thuốc sắc chia làm vài lần uống trong ngày. 

Cách sử dụng cây an xoa hỗ trợ điều ung thư gan 

Để dùng cây an xoa hỗ trợ điều trị ung thư gan, dân gian thường kết hợp với cây xạ đen, một vị thuốc có công dụng ngăn ngừa sự phát triển của khối u gan ác tính. 

Chuẩn bị: 50g Cây an xoa sao vàng hạ thổ (cả thân và lá), 50g cây xạ đen (cả thân và lá).
Cách dùng: Các vị thuốc đã sao vàng hạ thổ đem rửa sạch, cho vào ấm thêm vào 1.5 lít nước rồi đun sôi nhỏ lửa, duy trì đun sôi trong thời gian 15 phút là dùng được. Nước sắc dùng uống thay nước trong ngày, nếu bệnh nhân ăn uống kém, có thể sắc cạn còn 1 bát để dùng dễ dàng hơn. 

Cách sử dụng cây an xoa hỗ trợ điều trị xơ gan. 

Bên cạnh tác dụng quý trong việc điều trị ung thư gan và viêm gan B, an xoa còn hỗ trợ điều trị xơ gan. Tuy nhiên bài thuốc sẽ kết hợp thêm hai vị thuốc nữa để hiệu quả tăng  cao. 

Chuẩn bị:  50g cây an xoa sao vàng hạ thổ, 30g cà gai leo, 20g bán chi liên
Cách dùng: Ba vị thuốc đem rửa sạch rồi sắc cùng với 1.5 lít nước, đun trong thời gian 15-20 phút. Duy trì uống đều đặn sau mỗi bữa ăn 30 phút để bài thuốc phát huy được hiệu quả cao nhất. 

Lưu ý khi sử dụng cây an xoa 

  • Trẻ em dưới 3 tuổi, phụ nữ mang thai, mẹ bỉm sữa đang cho con bú không nên uống nước cây an xoa.
  • Nếu đang dùng thuốc tây, nên dùng cách nhau 30 phút.
  • Không nên sử dụng bia rượu hay chất kích thích trong quá trình điều trị.
  • Kiên trì sử dụng 36 tháng để đạt hiệu quả cao nhất.

Qua hướng dẫn cách sử dụng cây an xoa hiệu quả, mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách dùng sao cho hợp lý để đạt hiệu quả điều trị bệnh cao nhất.