Gan nhiễm mỡ là một trong những các bệnh về gan gây nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Việc chữa bệnh gan nhiễm mỡ cần có thời gian và áp dụng kết hợp nhiều phương pháp tổng hợp gồm thuốc điều trị, chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Bệnh cạnh đó, việc chữa gan nhiễm mỡ bằng bài thuốc dân gan cũng rất hiệu quả và an toàn. Hãy cũng tham khảo các bài thuốc để áp dụng.

Chữa gan nhiễm mỡ bằng bài thuốc dân gian 

Gan nhiễm mỡ có thể được cải thiện tình trặng bệnh bằng nhiều biện pháp. Trong đó điều trị bằng bài thuốc dân gian là phương pháp được nhiều người quan tâm bởi mức độ ăn toàn, dễ sử dụng và gần gũi. 

Nha đam bài thuốc điều trị gan nhiễm mỡ 

Nha đam còn gọi với tên khác là lô hội, có công dụng thanh nhiệt, mát gan rất tốt, ngoài ra còn có tính kháng khuẩn, giải độc, đào thải cholesterol và chất rất tốt. 

Cách dùng: Chuẩn 30g nha đam tươi, gọt vỏ rửa sạch, ép lấy nước, pha cùng với nước ấm và mật ong tươi để uống, mỗi ngày uống 3-4 lần. 

Bên cạnh đó bạn có thể lấy 100g nha đam, gọt vỏ, ngâm nước muối để làm sạch chất nhờn sau đó trộn salad với giấm và một số loại rau củ quả tùy ý như xà lách, dưa leo,… Sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. 

Chữa gan nhiễm mỡ bằng bài thuốc dân gian

Lá sen giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ 

Lá sen hay có còn gọi là liên diệp hoặc hà diệp, rất tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ. Thảo dược này giàu flavonoid có khả năng hạ lipid trong máu, đào thải cholesterol chống lại sự tích tụ mỡ trong gan. 

Cách dùng: Lấy 90g lá sen tươi hoặc khô thái nhỏ, đem nấu với 1 lít nước, chia thành 3 phần nhỏ uống sau mỗi bữa ăn. Sử dụng đều đặn mỗi ngày để đạth được kết quả điều trị tốt nhất. 

Khổ qua rừng điều trị gan nhiễm mỡ 

Khổ qua rừng còn gọi là mướp đắng thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Có thành phần gồm Momordicin là các glucozid có tác dụng diệt khuẩn, đẩy lùi các tế bào tự do và chất béo. Vì vậy mà thảo dược này được coi là một trong những nguyên liệu hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả. 

Chữa gan nhiễm mỡ bằng bài thuốc dân gian

 

Cách dùng: Bạn có thể dùng khổ qua pha trà, uống thay nước lọc mỗi ngày. Tuy nhiên tránh pha trà đặc gây tụt huyết áp làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Với khổ qua tươi, bạn bỏ hạt đi, ép lấy nước, cho thêm vào chút mật ong, uống sau mỗi bữa ăn. 

Bài thuốc dân gian kết hợp chữa bệnh gan nhiễm mỡ 

Chữa gan nhiễm mỡ bằng bài thuốc dân gian kết hợp là kinh nghiệm từ xưa mà ông bà ta để lại rất hiệu quả và đảm bảo lành tính không gây ra tác dụng phụ.

Bài thuốc 1: Tô mộc, đương quy, nhân trần, sơn trà, cây chó đẻ, mẫu lệ mỗi vị 12g; bán hạ, hậu phác, hồng hoa mỗi vị 10g. Đem tất cả các vị thuốc rửa sạch cho vào ấm, với 1 lít nước, đun đến khi cạn còn khoảng 1 chén thì lấy ra dùng. Lưu ý khi sắc thuốc thì nên sắc lửa nhỏ để các dược chất để dược chất hấp thụ tốt nhất công dụng của bài thuốc. Mỗi ngày uống 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần. 

Chữa gan nhiễm mỡ bằng bài thuốc dân gian

Bài thuốc 2: ích mẫu, thạch xương bồ, đinh lăng mỗi vị 16g; kê huyết đằng, xuyên khung, xa tiền, đương quy, sơn trà mỗi vị 12g; bạch linh, chỉ xác, bán hạ chế, trần bì mỗi vị 10g. Tất cả các vị thuốc rửa sạch cho vào ấm sắc cùng với 1,5 lít nước, đun nhỏ lửa đến khi cạn còn 1 chén thuốc. Mỗi ngày dùng 1 thang. 

Ngoài những bài thuốc trên thì cũng có thêm một loại thảo dược bạn cần liệt kê vào danh sách tốt cho lá gan như cây an xoa sao vàng hạ thổ, cây xạ đen, giảo cổ lam,…Trên đây là một số thông tin về chữa gan nhiễm mỡ bằng bài thuốc dân gian, bạn có thể tham khảo và áp dụng bài thuốc này khi cần thiết nhất.