Chuối hột rừng là một loại thảo mộc đã không còn xa lạ với mọi người nữa rồi. Đây là thần dược được dùng để chữa các bệnh khó chữa như: Đau nhức xương khớp, sỏi thận, sỏi bàng quang và viêm loét dạ dày. Một trong những cách để tận dụng hết công dụng của của chuối hột rừng đó chính là ngâm rượu. Vậy cách ngâm rượu chuối hột rừng như thế nào thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

chuối hột rừng khô

Chuối hột rừng là gì?

Thảo mộc chuối hột rừng là loại một cây không còn xa lạ với người dân Việt Nam, đặc biệt những người thuộc miền núi. Chuối hột rừng có đặc điểm rất dễ nhận dạng và phân biệt với chuối nhà đó chính là cuống xanh có sọc đỏ và cành lá vươn đều.

Chuối hột rừng là một loại thảo mộc đã được các nhà thuốc Đông Y áp dụng vào để chữa bệnh rất hiệu quả.  Những bài thuốc được bào chế từ chuối hột rừng hoàn toàn đẩy lùi được bệnh sỏi thận, viêm tiết niệu..v..v. Khác với chuối nhà, chuối hột rừng có ít quả và nải nhỏ hơn, Đa số mọi người đều không ăn chuối hột rừng, mà họ chủ yếu mang đi phơi khô để làm thuốc mà thôi.

chuối hột rừng

Công dụng chữa bệnh của chuối hột rừng

Hiện nay chuối hột rừng có hai loại, đó chính là loại trái lớn và trái nhỏ. Cả hai loại này đều có thể được dùng làm thuốc rất tốt, tuy nhiên những nhà làm thuốc vẫn ưu tiên chọn những quả có nhiều nhựa hơn. Bởi chuối càng có nhiều nhựa thì công dụng chữa bệnh sẽ càng hiệu quả hơn, thêm vào đó là ngâm rượu cũng có hương vị đậm đặc hơn.

Chuối hột rừng thường được mọi người sử dụng để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các loại bệnh sau

– Hỗ trợ điều trị sỏi thận: Chuối hột rừng sau khi thu hoạch thì bạn cần mang ra phơi khô, sau đó sao vang hạ thổ để phát huy công dụng của chuối. Tiếp theo hãy tán nhỏ thành bột và uống với nước ấm mỗi ngày. Các hoạt chất có trong chuối hột từng có thể làm tan đi các hạt sỏi, tăng thời gian làm lành vết thương do bệnh gây ra.

– Hỗ trợ điều trị táo bón: Trẻ em bị táo bón nên sử dụng chuối hột rừng  để bài tiết các chất độc hại không tốt cho cơ thể ra bên ngoài, giúp phòng ngừa và điều trị bệnh táo bón cực kỳ hiệu quả.

– Hỗ trợ và điều trị viêm loét dạ dày: Nhựa có trong quả chuối hột rừng sau khi phơi khô sẽ thấm dần vào lớp vỏ, thịt của quả chuối. Những chất nhựa này có công dụng chữa và làm lành viêm loét dạ nhanh chóng.

– Trị đau nhức xương khớp: Sau phơi khô và ngâm rượu, công dụng chữa bệnh đau nhức xương khớp của chuối hột rừng sẽ phát huy mạnh mẽ. Các hoạt chất có trong chuối hột rừng sẽ giúp bệnh nhân đau nhức xương cảm thấy thoải mái hơn khi vận động, không còn tình trạng đau nhức xương khớp nữa.

Chuối hột rừng chữa sỏi thận

Cách ngâm rượu chuối hột rừng hiệu quả nhất

  1. Ngâm độc vị chuối rừng

Lấy khoảng 2 lít rượu cùng với 1kg chuối cho vào bình, đầy nắm kín và ngâm trong thời gian từ 100 ngày trở lên.

Cách sử dụng: Uống 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần sử dụng là 3-4 ly nhỏ cho mỗi bữa ăn

  1. Ngâm phối hợp các vị

Để rượu chuối hột rừng phát huy công dụng hơn thì bạn cần sử dụng với một số loại thảo mộc khác như táo mèo, rễ cây mật nhân với công thức như sau

– Chuối hột rừng 1kg
– Rễ mật nhân 0.5kg
– Quả táo mèo sau khi sao vàng hạ thổ 1kg
– Rượu 5 lít

=> Mang hỗn hợp trên cho vào 5 lít rượu với thời gian ngâm rượu 100 ngày trở lên, sau đó mang ra sử dụng.

Lưu ý khi ngâm rượu chuối hột rừng

– Chọn rượu có độ cồn từ 40-45 độ ( Không được ngâm rượu nhẹ, bởi rượu nhẹ không thể phát huy hết công dụng của chuối)
– Bình ngâm rượu là phải bình có miệng rộng, nên chọn bình sứ hoặc bình thủy tinh là tốt nhất, tuyệt đối không được sử dụng bình nhựa để ngâm.